4 loại thuốc chống COVID-19 tiềm năng đang thử nghiệm toàn cầu

4 loại thuốc chống COVID-19 tiềm năng đang thử nghiệm toàn cầu - Ảnh 1.

Các chuyên gia trên thế giới đang điều tra nhiều các loại thuốc sẵn có để sản xuất một các loại thuốc chữa trị COVID-19 – Ảnh: ALAMY

Đại dịch COVID-19 đã tấn công nhiều quốc gia trên thế giới , và số người chết ngày càng tăng lên. Trong bối cảnh này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định 4 các loại thuốc tiềm năng trong tuần trước và bắt đầu một thử nghiệm toàn cầu gọi là Solidarity về các thuốc này. Hai trong số này chính là thuốc kết hợp (drug cocktail).

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 24-3 cho biết 4 loại thuốc này bao gồm remdesivir, thuốc thử nghiệm chữa trị Ebola; một loại thuốc kết hợp giữa hai thuốc điều trị HIV là lopinavir , và ritonavir; một loại thuốc kết hợp khác của lopinavir , và ritonavir cùng với interferon beta; và thuốc trị sốt rét chloroquine.

Cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc kháng virus sẵn có nào có thể nhắm mục tiêu vào virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19.

Thuốc điều trị  Ebola remdesivir

4 các loại thuốc chống COVID-19 tiềm năng đang thử nghiệm toàn cầu - Ảnh 2.

Các lọ remdesivir tại một bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 12-2-2020 – Ảnh: FEATURECHINA

Remdesivir, của công ty công nghệ sinh học Gilead Sciences, được xem là ứng cử viên tương đối hứa hẹn. Hiện các nhà khoa học thế giới đang tiến hành 5 thử nghiệm lâm sàng lớn về các loại thuốc này. Kết quả của 2 trong 5 thử nghiệm cũng sẽ có vào đầu tháng 4.

Trung Quốc lần đầu tiên sử dụng remdesivir để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nặng vào đầu tháng 2, sau đó nhiều nước khác cũng bắt đầu sử dụng.

Trung tâm Kiểm soát , Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết thuốc tiêm tĩnh mạch này đã nhận thấy tốt nhất trong việc ngăn virus corona sinh sôi thêm.

Dù vậy, vẫn cần đến các thử nghiệm lâm sàng để xác định tính hiệu quả nhất , độ an toàn của thuốc. Theo thông tin trên web của WHO, các thử nghiệm trước đây về thuốc remdesivir trong chữa Ebola cho thấy khả năng thực hiện người dùng nhiễm độc gan.

“Remidesivir có tiềm năng Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để biết liệu đây có phải là phương pháp chữa tốt nhất có thể áp dụng rộng rãi hay không” – nhà virus học Jeremy Rossman thuộc ĐH Kent của Anh, nhận định.

Thuốc trị sốt rét chloroquine

4 các loại thuốc chống COVID-19 tiềm năng đang thử nghiệm toàn cầu - Ảnh 3.

Thuốc viên chloroquine phosphate – Shutterstock

Một ứng cử viên khác chính là thuốc trị sốt rét chloroquine. Chloroquine đã thu hút sự chú ý ở Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích vì đưa ra tuyên bố cường điệu hóa 2 các loại thuốc chống sốt rét là hydroxychloroquine , và chloroquine trong chữa COVID-19.

Vào tháng 2, một nhóm điều tra do chuyên gia Wang Manli, thuộc Viện Khoa học Trung Quốc dẫn đầu, cho biết họ đã phát hiện rằng chloroquine ngăn chặn thành công sự sao chép của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) trong tế bào người đã được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Trung Quốc đã đưa các loại thuốc này vào hướng dẫn điều trị. Trong khi đó, chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu Trung Quốc chính là ông Chung Nam Sơn cho rằng chloroquine an toàn hơn vì thuốc đã được phê chuẩn trong điều trị sốt rét.

Tuy nhiên, ngay sau phát biểu của ông Trump, CDC Mỹ nói rằng các loại thuốc trị sốt rét này vẫn không đã được phê chuẩn trong điều trị COVID-19 , cần phải làm thêm nhiều thử nghiệm để xác định tính an toàn , và tốt nhất của chloroquine trong chữa trị COVID-19.

Nhà virus học Rossman cũng cẩn trọng trước chloroquine. “Với người, chloroquine có tốt nhất tốt trong điều trị sốt rét Tuy nhiên đó là một cơ chế khác hơn nhiều cái chúng ta biết về chống các loại virus. Chloroquine thiếu chỉ bằng triệu chứng thuyết phục để là một thuốc kháng virus ở người , sẽ đòi hỏi phải có thêm nhiều khảo sát hơn nữa” – ông Rossman nói.

“Đối với một số virus được thử nghiệm, chloroquine khiến bệnh trở nên nặng hơn ở động vật” – ông Rossman cho biết thêm.

Thuốc điều trị HIV/AIDS

Mặt khác, lopinavir và ritonavir là một các loại thuốc kết hợp trong điều trị HIV/AIDS. Mặc dù thuốc này chính là một phần của thử nghiệm mà WHO đã nói đến nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy thuốc không hiệu quả.

SCMP cho biết bác sĩ Cao Bin của Bệnh viện Tình bạn Nhật – Trung đã dẫn đầu điều tra đưa ra kết luận trên. Nghiên cứu được công bố ngày 18-3 ở trên tạp chí y khoa New England.

“Điều trị bằng lopinavir – ritonavir chưa mang lại hiệu quả nhất gì cho các người bệnh trưởng thành gặp COVID-19 nặng so với cách điều trị thông thường” – khảo sát của nhóm bác sĩ Cao Bin cho biết. 

Kết luận được đưa ra sau khi nhóm so sánh giữa 99 người bệnh đã được chữa chỉ bằng lopinavir-ritonavir với 100 người bệnh chỉ nhận chữa trị thông thường.

Thuốc cảm cúm favipiravir

Trong khi đó, một ứng cử viên tiềm năng khác là thuốc cảm cúm favipiravir, do công ty Hóa chất Fujifilm Toyama của Nhật phát triển. Ông Zhang Xinmin, thuộc Bộ Công nghệ , và Khoa học Trung Quốc, cho biết các thử nghiệm liên quan đến 340 cá nhân tại thành phố Vũ Hán , Thâm Quyến của Trung Quốc nhận thấy favipiravir có độ an toàn cao và “có hiệu quả nhất rõ ràng trong điều trị”.

Ông Rossman cho rằng cần thực hiện nhiều thử nghiệm quy mô lớn hơn trước khi tiến hành các thử nghiệm lâm sàng cho các loại thuốc này. Favipiravir chưa nằm trong danh sách các thử nghiệm Solidarity của WHO.