Cách ngăn các ứng dụng Android ngốn dữ liệu mạng di động

Cách ngăn các ứng dụng Android ngốn dữ liệu mạng di động - Ảnh 1.

Ảnh: ANDROIDPIT

Sự cố gần đây số 1 liên quan tới một trục trặc trong ứng dụng (app) tin tức Google News cho thiết bị Android đã khiến nhiều người dùng mất tiền oan vì vô tình thực hiện tiêu tốn một lượng dữ liệu mạng di động khổng lồ, tăng cước phí di động bất thường, khiến nhiều người lo ngại sự cố tương tự có thể xảy ra.

Bất kể chính là bạn có đang sử dụng app Google News hay là không, vẫn có nguy cơ có những app khác ở trên smatphone Android của bạn đang ngốn dữ liệu di động ngay cả khi bạn chưa dùng tới nó.

Trước hết, để kiểm tra việc sử dụng dữ liệu mạng di động, bạn cần vào phần Settings của máy, chọn xem ở phần Network & Internet → Data Usage.

Tại đây bạn có thể biết chính xác lượng dữ liệu đã tiêu tốn trong một khoảng thời gian cụ thể.

Sau đó bạn có thêm một số lựa chọn khác để kiểm soát việc sử dụng dữ liệu mạng di động. Một số tính năng nêu ra dưới đây chỉ có trong phiên bản HĐH Android đến từ 8.0 trở lên.

1, Thiết lập cảnh báo , và giới hạn

Để hạn chế rơi vào tình trạng “sự đã rồi”, bạn có thể thiết lập cảnh báo để thiết bị gửi thông báo khi bạn đã chạm ngưỡng số 1 định về lượng dữ liệu sử dụng ở trên điện thoại.

Để đặt cảnh báo, bạn vào Settings > Network & Internet > Data usage > Mobile data usage > Settings. Trong phần cảnh báo Data warning, nhập mức dung lượng theo đơn vị megabyte hoặc gigabyte ở giới hạn cho phép của bạn rồi chọn “Set” để hoàn tất.

Phần thiết lập giới hạn dữ liệu cũng có bên dưới thẻ Mobile data usage > Settings. Theo đó, bạn bật tính năng giới hạn dữ liệu (Set data limit), bấm chọn OK > Data limit, nhập giới hạn theo megabyte hoặc gigabyte để thiết bị của bạn tự động dừng tải dữ liệu khi chạm ngưỡng này. Sau đó chọn “Set” để hoàn tất.

2, Hạn chế dữ liệu nền với một số ứng dụng

Đây là chọn lựa giúp bạn giới hạn việc sử dụng dữ liệu với một số ứng dụng số 1 định. Điều này cũng có nghĩa các ứng dụng cũng sẽ không hoạt động như bình thường, bạn cũng sẽ chưa nhận được thông báo đẩy chẳng hạn, Tuy nhiên cách này cũng sẽ ngăn việc ứng dụng ngốn dữ liệu khi bạn đang không sử dụng chúng.

Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể tránh sử dụng dữ liệu di động bên trong các ứng dụng. Hãy vào Settings rồi đi tới phần Network & Internet > Data usage > Mobile data usage.

Từ đây, kéo xuống dưới cho tới khi thấy ứng dụng bạn muốn tránh dữ liệu. Bấm vào tên ứng dụng đó , và tắt phần cho phép sử dụng dữ liệu chạy nền (Background data).

3, Tắt luôn tính năng sử dụng dữ liệu di động

Đây có thể coi là biện pháp cuối cùng nếu bạn có thể kết nối mạng wifi hoàn toàn. Để thực hiện vậy, hãy vào Settings > Network & Internet > Data usage , và chọn Mobile data.

Cuối cùng, nếu muốn hoàn toàn yên tâm chính là một ứng dụng nào đó đang chưa tiêu tốn dữ liệu ở chế độ chạy nền, như trong trường hợp của app Google News, bạn có thể chọn cách xóa bỏ luôn nó nếu thấy không cần sử dụng tới.