Công ty Trung Quốc nói bác sĩ Tây Ban Nha dùng bộ kit xét nghiệm sai cách

Công ty Trung Quốc nói bác sĩ Tây Ban Nha dùng bộ kit xét nghiệm sai cách - Ảnh 1.

Các thiết bị xét nghiệm mẫu được dùng để chẩn đoán COVID-19 đang đã được kiểm tra trong một dây chuyền sản xuất. Ảnh chụp tại Công ty SD Biosensor gần Cheongju, phía nam thủ đô Seoul của Hàn Quốc ngày 27-3 – Ảnh: AFP

Báo South China Morning Post đưa tin trong một tuyên bố gửi Bộ Y tế Tây Ban Nha hôm 27-3, công ty công nghệ sinh học Bioeasy ở Thâm Quyến, Trung Quốc (Shenzhen Bioeasy Biotechnology) cho biết họ sẽ gửi các bộ kit xét nghiệm mới tới Tây Ban Nha để đảm bảo “bệnh nhân được chẩn đoán tốt nhất” , và “đảm bảo độ nhạy cùng độ đặc hiệu của bộ dụng cụ xét nghiệm”.

Thông tin thay thế các bộ kit xét nghiệm COVID-19 được công bố sau khi Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm , vi trùng học lâm sàng Tây Ban Nha (SEIMC) cho biết các bộ kit xét nghiệm của Bioeasy có độ chính xác chưa tới 30%.

Nhật báo El País cho biết Tây Ban Nha đã đặt mua 340.000 bộ kit xét nghiệm đến từ Bioeasy , và chính quyền thủ đô Madrid đã quyết định ngưng dùng các bộ kit của công ty này. Bộ Y tế Tây Ban Nha cũng yêu cầu thay thế các bộ kit xét nghiệm này.

Cũng trong ngày 27-3, Đài CGTN của Trung Quốc đưa tin: “Các cuộc nghiên cứu do Bioeasy tiến hành đã phát hiện rằng một số bác sĩ ở Tây Ban Nha đã dùng các bộ kit xét nghiệm sai cách, đặc biệt trong quy trình lấy mẫu”.

Trên tài khoản WeChat của Bioeasy, công ty này còn cho biết họ đã gây nên các video hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm của họ đúng cách.

“Chúng tôi đã nói rõ với khách hàng rằng họ phải tuân theo các hướng dẫn nghiêm ngặt” – công ty này cho biết.

Tuy nhiên, không rõ “một số bác sĩ ở Tây Ban Nha đã dùng các bộ kit xét nghiệm sai cách” ra sao. Phía Tây Ban Nha chưa lên tiếng về thông tin này. Do đó chưa thể xác nhận thông tin này là đúng hay sai.

Theo thông tin của Bioeasy, một phòng thí nghiệm của Tây Ban Nha đang tiến hành đánh giá lại các sản phẩm của công ty này , kết quả sẽ được công bố trong khoảng 2 ngày.

Công ty Bioeasy nói rằng các bộ kit xét nghiệm của họ đạt tiêu chuẩn và được dán nhãn CE của châu u. 

“Toàn bộ các bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 của Bioeasy đều có chứng nhận CE-IVD, do đó chúng tôi có thể xuất khẩu , và bán chúng ở châu u” – công ty này cho biết.

Về phía Bắc Kinh, đại sứ quán Trung Quốc ở Tây Ban Nha cho biết Bioeasy vẫn không nhận được giấy phép chính thức đến từ Cục Quản lý dược phẩm quốc gia Trung Quốc để bán các bộ kit xét nghiệm COVID-19 trên.