Ngày Cá tháng tư: Những trò đùa ác gây hậu quả nghiêm trọng

photo-1

Bản chất ngày cá tháng tư (1-4) hàng năm là dịp giúp cho chúng ta vui vẻ, sảng khoái chỉ bằng những trò đùa nhỏ vô hại. Nhưng cũng chưa ít trò đùa đã tạo ra những hậu quả nghiêm trọng – Ảnh: NITO / SHUTTERSTOCK

Một câu “lãnh đạo đã chết”, cả đời phải ẩn danh

Vào ngày 1-4-1986, đài phát thanh quốc gia của Israel đưa bản tin thông báo nhà lãnh đạo Liban, ông Nabih Berri đã bị giết.

Bởi vì Israel , Liban có những xung đột chính trị rất nhiều nhạy cảm , ông Nabih Berri được cho chính là người có ảnh hưởng lớn số 1 trong chính phủ Liban thời điểm đó nên ngay lập tức thông tin này khiến dân chúng Israel , và Liban rơi vào tình trang hoang mang.

Thông tin ban đầu được một sĩ quan tình báo Israel đưa đến đài phát thanh quốc gia , và thậm chí báo cáo cho cả Bộ trưởng Quốc phòng Israel lúc đó là ông Yitzhak Rabin.

Cảnh sát, quân đội quốc phòng nhanh chóng vào cuộc nghiên cứu , và xác định đây chính là thông tin giả mạo. Những đài phát thanh của Liban và Israel buộc phải rút lại thông báo nhanh chóng , và đưa ra lời xin lỗi.

Theo Los Angeles Times, người sĩ quan tình báo Israel sau đó bị tòa án quân sự truy tố , hiện vẫn sống ẩn danh. Cho tới nay không ai biết số phận của sĩ quan này ra sao nhưng với trò đùa lãnh đạo chết chắc chắn khiến anh ta nhận hậu quả chưa nhỏ.

Mất đi việc nhẹ lương cao vì đùa thị trưởng chết

Nói một người đang sống đã chết chắc chắn không bao giờ khiến người khác cười, cho dù đó là vào ngày cá tháng tư đi nữa.

Thomas Menino, thị trưởng thứ 53 của Boston (Massachusetts, Hoa Kỳ) từng nổi cơn thịnh nộ trong ngày 1-4-1986 sau khi hai MC của chương trình phát thanh Opie và Anthony là Greg “Opie” Hughes , Anthony Cumia đùa rằng ông đã bị mưu sát.

Tại thời điểm chương trình phát sóng, ông Thomas Menino đang trên máy bay nên không ai xác minh được. Đặc biệt, hai MC này lại thường xuyên cài cắm những thông tin “nghe có vẻ rất nhiều chính xác” vào bản tin khiến dân chúng Boston tin tưởng, nhiều người còn bày tỏ lòng tiếc thương , và đau xót với thị trưởng của mình.

Sự thật chỉ được phơi bày khi ông Thomas Menino xuống máy bay và bất ngờ khi thông tin cái chết của mình tràn ngập mọi nơi.

Quá tức giận, ông Menino lập tức yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang lập hình phạt đài phát thanh. Mặc dù đài này đã cố gắng xin lỗi nhưng Menino không chấp nhận. Giám đốc sản xuất chương trình, hai MC Opie , Anthony bị sa thải, chương trình cũng bị ngưng phát sóng đến từ thời điểm đó.

Đồi xanh biến thành núi lửa, cả thành phố náo loạn

Bang Massachusetts (Mỹ) không có một ngọn núi lửa nào, nhưng khi thông tin này đã được đưa trên đài phát thanh truyền hình uy tín thì người dân sẽ lập tức tin chính là có.

Ngày 1-4-1980, một kênh truyền hình nổi tiếng ở Boston là WNAC-TV đã phát sóng một bản tin nói rằng ngọn đồi Great Blue Hill quanh năm phủ xanh bóng cây ở Milton (Massachusetts, Mỹ) đã …biến thành núi lửa.

Thật bất ngờ chính là thông tin này khiến dân chúng Boston tin ngay tắp lự và …lao đi mua sắm, thu dọn đồ để sơ tán! Thậm chí, đường dây nóng của lực lượng sát địa phương đổ chuông liên tục vì các cuộc gọi hỏi về việc sơ tán khẩn cấp.

Trò đùa này khiến nhà sản xuất của của chương trình, Homer Cilley, bị sa thải vì “đưa tin sai sự thật” và vì sử dụng cảnh quay không đưa chú thích rõ ràng.

Trò đùa khiến tên sát nhân suýt được vinh danh là người hùng

Câu chuyện được bắt đầu khi chính trị gia Tom Moore đưa ra một nhận định đánh giá cao về Albert DeSalvo trên tờ Palestine Herald-Press của Texas ngày 1-4-1971 , cảm ơn tên tội phạm này vì đã thực hiện “công việc tiên phong trong kiểm soát dân số”.

Thậm chí, văn bản nghị quyết còn chú thích rõ rằng “sự cống hiến tận tâm của người đàn ông lương thiện cho công việc của mình đã giúp những con người cô đơn, yếu đuối trên toàn quốc biết quan tâm tới tương lai của họ hơn. Anh được chính quyền bang Massachusetts công nhận, vinh danh về hoạt động được chú ý và các kỹ thuật độc đáo liên quan đến kiểm soát dân số , tâm lý học ứng dụng”.

Chuyện cũng sẽ chẳng có gì nếu Albert DeSalvo có mệnh danh là “Sát thủ bóp cổ Boston” chưa phải chính là kẻ có liên quan đến cái chết của 13 người phụ nữ , và án mạng bí ẩn vẫn đang khiến người dân rùng mình sợ hãi.

Câu chuyện này được coi là một trò đùa. Ông Tom Moore cũng nhanh chóng đưa hướng giải quyết trước khi Boston Strangler đã được vinh danh tưởng niệm. Tuy nhiên, vẫn có những hậu quả chưa lường trước được.

Trò đùa này đã thu hút sự chú ý ở trên toàn thế giới vào thời điểm đó, khiến chưa ít người dân tức giận, tác động không nhỏ đến sự nghiệp chính trị của ông Tom Moore và được nhớ như một chỉ bằng triệu chứng tốt nhất lý giải vì sao các nhà lập pháp hiếm khi nói trước các nghị quyết mà họ thông qua.

Suýt vào tù vì đùa rằng nước máy thành phố có chất độc

Vào ngày 1-4-2002, hàng trăm cuộc điện thoại của người dân và phóng viên đổ dồn đến đơn vị cung ứng nước máy , và lãnh đạo của Kansas City (Mỹ), chất vấn về thông tin nước máy bị nhiễm độc.

Hóa ra, hai DJ nổi danh đã thực hiện một trò đùa trong ngày này rằng nước máy chứa hàm lượng cao dihydrogen monoxide, có tác dụng phụ gây đổ mồ hôi, đi tiểu , và khô nứt, ăn mòn da. Hàng trăm người dân tràn vào công ty cung ứng nước và đồn cảnh sát để tìm hiểu.

Các DJ sau đó đã bị chỉ trích và đệ đơn kiện khiến họ suýt phải ra tòa.

“Lên phường ngồi” vì đùa cửa hàng bị cướp

Năm 2003, một nhân viên cửa hàng quần áo tại Columbus (Ohio, Mỹ) đã gọi cho sếp của cô thông báo rằng ai đó có súng đang cướp cửa hàng. Trước khi cô có thời gian gọi lại cho sếp để giải thích đó chính là một trò đùa thì ông chủ đã gọi cảnh sát.

Bốn chiếc xe tuần tra và một nhóm cảnh sát vũ trang ngay lập tức được điều đến cửa hàng nhưng chẳng có tên cướp nào ở đó. Nhân viên bán hàng đã bị bắt giữ ngay lập tức.

13.000 dân sơ tán vì “người ngoài hành tinh” đổ bộ

Ngày 1-4-2010, tờ Al Ghad của Jordan đăng thông báo tuyên bố một UFO đã hạ cánh gần thị trấn Jafr, với những “sinh vật ngoài Trái đất” cao tới 3m , tất cả các phương tiện liên lạc đều bị vô hiệu hóa.

Người dân rơi vào trạng thái hoảng loạn, bỏ việc, bỏ nhà để sơ tán khẩn cấp. Thị trưởng của Jafr, ông Mohammed Mleihan liền thông báo cho các cơ quan an ninh và chuẩn bị đưa ra lệnh di tản toàn bộ 13.000 cư dân của thị trấn.

Sau khi sự việc được giải thích, các phóng viên của tờ báo đã phải xin lỗi công khai và đối mặt với một vụ kiện.

2020 là năm đặc biệt, khi thế giới đang chiến đấu chống lại dịch COVID-19, người dân khắp nơi nhắc nhở nhau chưa nên lấy bệnh dịch làm trò cười vì có thể gây hậu quả rất nhiều lớn trong thời điểm này.