Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: 12 dự án thua lỗ yếu kém, không thể phục hồi thì cho phá sản

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: 12 dự án thua lỗ yếu kém, chưa thể phục hồi thì cho phá sản - Ảnh 1.

Sáng 3-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án , và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương.

Ông Trương Hòa Bình đề nghị các thành viên ban chỉ đạo thẳng thắn làm rõ các vấn đề lớn như những kết quả cụ thể, trở ngại vướng gặp nhất hiện nay của từng dự án, doanh nghiệp , và giải pháp tháo gỡ, số 1 chính là các vấn đề vướng mắc pháp lý về tổng thầu EPC , và giải pháp về tài chính, tín dụng trên tinh thần tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp. 

Phó thủ tướng yêu cầu xử lý tranh chấp giữa chủ đầu tư với nhà thầu, tổng thầu, có yếu tố nước ngoài, đầu tư chưa còn hợp lý về công nghệ, pháp lý trong thủ tục xử lý… để qua đó, “cần thực hiện rõ cơ quan nào chịu trách nhiệm làm gì, cơ chế như thế nào”?

Về hướng xử lý cụ thể đối với từng dự án, doanh nghiệp, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ rõ: Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án 1468, tuy nhiên qua báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, một số phương án đã hoàn thành hướng xử lý bước đầu Tuy nhiên bước triển khai tiếp theo chưa còn phù hợp và khả thi. 

Một số phương án đưa ra nhiều chọn lựa thực hiện tùy theo tình hình nên không xác định tiến độ, thời hạn xử lý, đến nay cần quyết định phương án để xử lý dứt điểm.

Theo ông Bình, quan điểm số 1 quán của Bộ Chính trị, Quốc hội chính là kiên quyết không cấp thêm vốn vào các dự án, doanh nghiệp này. Tuy nhiên, quy trình xử lý sẽ không hạn chế khỏi nhu cầu cần chi phí để xử lý dự án, tái cơ cấu phục hồi… 

“Vậy phải có giải pháp thế nào đối với vấn đề này?” – Phó thủ tướng đặt câu hỏi và yêu cầu các đơn vị đánh giá hướng xử lý như vậy đã thực sự khả thi chưa, đã tối ưu và hợp lý với chỉ đạo của cấp có thẩm quyền chưa, có đảm bảo lợi ích cao số 1 của Nhà nước, lợi ích của người lao động, ổn định môi trường sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hay là không? 

Một số câu hỏi khác cũng được nêu ra như dự án nào cần tiếp tục được tái cơ cấu để phục hồi, các biện pháp nào Nhà nước có thể trợ giúp để có phương án khả thi? Dự án nào cần khẩn trương xử lý kiên quyết, cho dừng hoạt động, phá sản để không phát sinh thiệt hại cho Nhà nước?

“Dự án nào chưa thể phục hồi thì kiên quyết giải thể, phá sản chứ không nói chung chung là đang tốt hơn Tuy nhiên thực tế chính là vẫn đang lỗ, có khi còn lỗ nặng, càng xử lý càng mất vốn”, Phó thủ tướng thường trực nhấn mạnh.