Thuốc chữa viêm tụy của Nhật có hiệu quả trong điều trị COVID-19 giai đoạn đầu

Thuốc điều trị viêm tụy của Nhật có tốt nhất trong điều trị COVID-19 giai đoạn đầu - Ảnh 1.

Các chuyên gia trên thế giới đang chạy đua trong điều tra văcxin COVID-19 – Ảnh: Bloomberg

Đài NHK của Nhật cho biết nhóm khảo sát do giáo sư Junichiro Inoue (thuộc Viện Khoa học y khoa ĐH Tokyo) dẫn đầu đã phát hiện qua các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm rằng thuốc Nafamostat mesylate có nguy cơ ngăn virus xâm nhập vào tế bào con người cũng như kiềm chế virus sinh sôi trong cơ thể người bệnh ở giai đoạn đầu khi mới gặp COVID-19.

Nhóm điều tra cho biết họ sẽ bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng về thuốc Nafamostat mesylatelên các người bệnh nhiễm virus corona chủng mới, sớm nhất chính là vào cuối tháng 3, cùng với Trung tâm Quốc gia về y khoa , sức khỏe toàn cầu.

Đầu tháng 3, một nhóm các chuyên gia Đức đã công bố hiệu quả nhất của phương pháp điều trị sử dụng thuốc Camostat, một loại thuốc tương tự Nafamostat mesylate. Cả hai loại thuốc này đều chính là các sản phẩm đã được phát triển ở Nhật Bản , và được dùng chữa trị viêm tụy cấp tính.

Thuốc Nafamostat mesylate được dùng phổ biến tại Nhật Bản trong 30 năm qua nên các chuyên gia có đầy đủ dữ liệu lâm sàng để xác nhận tính an toàn của nó. Giáo sư Inoue nói rằng nhóm của ông hi vọng có thể sớm bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng ở trên người , cũng sẽ xem xét kết hợp Nafamostat mesylate với loại thuốc hứa hẹn khác.

Cách đây 4 năm, nhóm nghiên cứu của giáo sư Inoue cũng từng công bố một điều tra khoa học cho thấy hiệu quả của thuốc Nafamostat mesylate trong chữa nhằm vào MERS, một chủng khác của virus corona.

Bên cạnh đó, đài NHK cũng thông tin rằng các khoa học gia Nhật đang khảo sát hiệu quả , tính an toàn của loại thuốc khác trong chữa các người bệnh COVID-19 ở nước này. Các loại thuốc đang được nghiên cứu bao gồm thuốc chữa trị bệnh AIDS hoặc cúm.

Theo đài NHK, tính đến sáng 19-3, Nhật đã có 924 ca COVID-19 sau khi ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 1.636 ca, tính cả 712 ca trên du thuyền Diamond Princess.