Virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 không phải là vũ khí sinh học từ phòng lab

Virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 không phải chính là vũ khí sinh học đến từ phòng lab - Ảnh 1.

Một chuyên gia người Israel thực hiện việc tại phòng thí nghiệm thuộc Viện điều tra MIGAL ở miền bắc Israel, nơi đang phát triển một vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2- Ảnh: AFP

Theo trang Science Daily, công trình mới công bố ở trên tạp chí Nature Mecidine số mới nhất ngày 17-3 vừa qua một lần nữa bác bỏ dứt khoát thuyết âm mưu tồn tại dai dẳng trong suốt thời gian qua cho rằng virus corona chủng mới (tên khoa học chính là SARS-CoV-2) đã được sinh ra đến từ một phòng thí nghiệm, hoặc thậm chí bị nghi ngờ chính là một các loại vũ khí sinh học.

Cụ thể, các phân tích về dữ liệu chuỗi gen của SARS-CoV-2 , những virus có liên quan tới chủng này chưa tìm ra bằng chứng nào cho thấy virus này đã được gây nên trong phòng thí nghiệm hay là được con người chỉnh sửa theo ý muốn.

“Bằng việc so sánh dữ liệu trình tự gen đã công bố của những chủng virus corona đã biết, chúng tôi khẳng định chắc chắn là SARS-CoV-2 khởi nguồn đến từ các quá trình tự nhiên”, tiến sĩ Kristian Andersen, phó giáo sư ngành miễn dịch học và vi trùng học tại Viện nghiên cứu Scripps Research, một cơ sở khảo sát y tế phi lợi nhuận của Mỹ, một trong các tác giả của khảo sát nói trên, cho biết.

Cùng với tiến sĩ Kristian Andersen, nhóm tác giả khảo sát này còn có các nhà khảo sát Robert F. Garry của ĐH Tulane (New Orleans, bang Louisiana, Mỹ); Edward Holmes, ĐH Sydney (Úc); Andrew Rambaut của ĐH Edinburgh (Scotland) , và W. Ian Lipkin của ĐH Columbia (Mỹ).

Các chuyên gia đã nhận thấy phần RBD (miền liên kết thụ thể) của SARS-CoV-2, một các loại móc bám của virus lên các tế bào vật chủ đã tiến hóa để tấn công hiệu quả nhất vào một điểm cấu trúc phân tử ở bên ngoài tế bào người có tên là ACE2, đây là một thụ thể liên quan việc điều hòa huyết áp.

Chính vì protein tăng đột biến của SARS-CoV-2 quá hiệu quả nhất trong việc bám lên các tế bào người, nên các nhà khoa học kết luận đó chỉ có thể là kết quả của quá trình chọn lọc tự nhiên chứ chưa phải là sản phẩm của kỹ thuật chỉnh sửa gen.

Ngoài ra, thêm một bằng chứng nữa về sự tiến hóa thiên nhiên của virus corona chủng mới căn cứ ở trên dữ liệu về cấu trúc “lõi” của SARS-CoV-2, nói cách khác là cấu trúc phân tử tổng thể của nó.

Nếu ai đó có ý định chỉnh sửa một các loại virus corona mới để thực hiện vũ khí sinh học, họ hẳn đã phải phát triển nó đến từ một cấu trúc lõi của một virus gây bệnh đã biết.

Tuy nhiên nhóm các chuyên gia nhận ra cấu trúc lõi của SARS-CoV-2 khác rất xa so với cấu trúc lõi của những chủng virus corona đã biết tới nay, , gần như tương đồng với cấu trúc lõi của những virus corona đã được tìm thấy ở dơi và tê tê trong tự nhiên.

“Hai đặc điểm này của virus, những biến thể trong phần RBD với protein tăng vọt và phần cấu trúc lõi khác biệt của nó, đã bác bỏ giải thuyết nói SARS-CoV-2 có thể được sinh ra đến từ phòng thí nghiệm”, nhà nghiên cứu Andersen chốt vấn đề.